Học thiết kế thời trang có tương lai không? Và đây là câu trả lời…

Thiết kế thời trang là gì

Thiết kế thời trang hẳn không còn là cái tên xa lạ với bất cứ ai. Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu sử dụng những loại trang phục cao cấp, sành điệu, hợp mốt ra đời và ngày càng phát triển. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của ngành thiết kế thời trang ở nước ta.

Bạn yêu thời trang?

Bạn tự hỏi thiết kế thời trang là gì?

Bạn muốn học về thiết kế thời trang, song vẫn còn do dự?

Ngành thiết kế thời trang có tương lai không?

…cũng như vô vàn câu hỏi khác.

Hãy vui lên vì qua bài viết này, Magonn.vn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc kể trên.

Thiết kế thời trang là gì?

Trước khi tìm hiểu về tương lai của ngành thiết kế thời trang, ta cần xem xét một chút về khái niệm thời trang và thiết kế thời trang.

thời trang là gì
Thời trang luôn phản ánh hoàn cảnh, con người, các phong tục tập quán của một thời kỳ nhất định. Nói cách khác, thời trang là những đặc điểm về trang phục của con người qua từng thời kỳ.
Thiết kế thời trang là gì
Thiết kế thời trang là một ngành có nhiệm vụ sáng tạo ra những bộ trang phục phù hợp với hoàn cảnh, thời kỳ để góp phần đáp ứng thị hiếu làm đẹp của người tiêu dùng.

Từ đây, ta có thể thấy ngành này có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người, là một môn nghệ thuật độc đáo.

Hiện nay, thời trang không chỉ được hiểu đơn thuần là trang phục mà còn là sự kết hợp với phụ kiện sao cho phù hợp với con người và hoàn cảnh xã hội.

Những kỹ năng cần có của nhà thiết kế thời trang

Vậy bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành một nhà thiết kế thời trang? Đây hẳn là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này.

Câu trả lời là vẽ, may, drapping, làm rập và kỹ thuật đồ họa.

để trở thành một nhà thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang không đơn thuần chỉ là may quần áo mà còn phải tạo ra được những mẫu thiết kế, những phác thảo trên giấy, trên các văn bản nên ngoài các kỹ thuật may, bạn cần có khả năng vẽ, cách căn chỉnh tỷ lệ trang phục trên bản vẽ tốt và sử dụng được các phần mềm đồ họa.

Tương lai của ngành thiết kế thời trang

Ngày nay, ngành thiết kế thời trang đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam, và với câu hỏi ngành thiết kế thời trang có tương lại không?

Câu trả lời chắc nich là CÓ.

Vì sao ư ?

Rất đơn giản, nhu cầu làm đẹp của con người là vô cùng, và cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu đó càng ngày càng lớn.

Tương lai của ngành thiết kế thời trang

Hiện nay, đây là một trong những ngành hot trên thế giới, và tương lai của nó ở Việt Nam có vẻ tương đối khả quan bởi :

  • Thứ nhất, thị trường thời trang hiện nay tại Việt Nam tuy đa dạng, phong phú song phần lớn sản phẩm đều có xuất xứ Trung Quốc, hàng nội địa hầu như rất ít và có tên tuổi càng thưa thớt hơn trong khi yêu cầu về chất lượng các sản phẩm thời trang của người tiêu dùng ngày càng cao. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những nhà thiết kế trẻ tài năng thể hiện bản thân.
  • Thứ hai, những thương hiệu thời trang mới xuất hiện đặt ra nhu cầu tìm kiếm nhân sự ngành thiết kế. Đây là cơ hội không thể bỏ qua với những nhà thiết kế trẻ.
  • Thứ ba, nhận thấy xu thế phát triển của ngành thời trang, một số trường Đại học đã mở và có chương trình đào tạo ngành này tương đối bài bản, có sự hợp tác đào tạo, thực hành với những đối tác là các hãng thời trang nổi tiếng thế giới hứa hẹn đáp ứng được nhu cầu thị trường trong tương lai.
  • Thứ ba, sự hội nhập với quốc tế cũng tạo điều kiện rất thuận lợi cho những nhà thiết kế thời trang trong tìm kiếm việc làm ở môi trường quốc tế hoặc sáng tạo và quảng bá các mẫu thiết kế của mình ra thị trường thế giới.
  • Thứ tư, sự phổ biến của Internet giúp người học có thể tìm kiếm, tham khảo và tìm cảm hứng thiết kế qua các kênh thông tin chuyên dụng về thời trang.
  • Ngoài ra, những mẫu thiết kế của các nhà thiết kế Việt hiện nay cũng đang dần nhận được lời khen từ các chuyên gia quốc tế. Đây có thể xem như tín hiệu tốt cho ngành thời trang Việt Nam.

Bạn có bao giờ thắc mắc những nhà thiết kế trẻ sẽ làm những công việc, vị trí nào sau khi ra trường?

Có rất nhiều lựa chọn cho họ. Họ có thể trở thành những chuyên gia tư vấn về thời trang, các nhà tạo mẫu, giảng viên chuyên ngành thiết kế thời trang ở các trường đại học, chuyên viên thiết kế hay quản lý ở lĩnh vực thời trang. Nếu có tài năng và sự sáng tạo, không khó để họ trở thành những nhà tạo mẫu độc quyền được các công ty thời trang săn đón.

Lời kết,

Với những chia sẻ trên, tin rằng các bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi của bản thân rồi phải không nào? Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn, định hướng tương lai nhé.

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *